Breaking News
Loading...
วันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2558


"พรรคเพื่อไทยเห็นว่ายิ่งการเลือกตั้งที่เป็นธรรมและสุจริตล่าช้าออกไปเท่าใด ประเทศชาติและประชาชนก็ยิ่งเสียหายและเสียโอกาสในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะการแก้ปัญหาเศรษฐกิจซึ่งจำเป็นต้องให้ระบอบการปกครองของประเทศเป็นไปตามหลักประชาธิปไตยสากล โดยรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน"
"เปิดโอกาสให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการยกร่างรัฐธรรมนูญ"
"ปัญหาทั้งหลายไม่ว่าจะเลวร้ายเพียงใด ล้วนต้องแก้ไขโดยระบบปกติที่เป็นสากล เพื่อสร้างบรรทัดฐานและการตกผลึกที่เหมาะสมต่อไปโดยยึดถืออำนาจการตัดสินใจของประชาชน"

รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่หลายฝ่ายในบ้านเมืองฝากความหวังเอาไว้ยังคงเป็นที่คาดหวังอีกต่อไปอย่างน้อยก็ระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งหลายฝ่ายก็ออกมาเร่งรัดผู้มีอำนาจให้ผลักดันรัฐธรรมนูญออกมาโดยเร็ว ทั้งๆ ที่รู้ดีอยู่แก่ใจแล้วว่า "การที่จะมีรัฐธรรมนูญที่ถูกใจนักการเมือง" นั้นเป็นเรื่องที่สมหวังได้ยากยิ่งในยุคนี้อันเป็นผลกรรมที่ประเทศชาติได้ประสบการณ์ที่ผ่านมาหลายต่อหลายวิกฤติการณ์จากน้ำมือของนักการเมือง ทั้งจากระบบรัฐสภาและที่เล่นการเมืองนอกสภาด้วยวิธีการของ "ผู้ก่อการร้าย" แบบเปิดหน้าชก โดยไม่หวั่นเกรงต่อคำครหาแต่อย่างใด แม้จะมีผู้นำที่ตะโกนสั่งว่า "เผาไปเลยพี่น้อง ผมรับผิดชอบ" แล้วกรุงเทพฯ ก็กลายเป็นทะเลเพลิงไปตามเจตนารมณ์ทุกประการ แต่บุคคลเหล่านี้ก็ยังคงยืนเชิดหน้าอ้าปากเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารบ้านเมืองต่อไปอย่างหน้าตาเฉย โดยปราศจากความละอายใจ

และก็เช่นเคยในการแสดงความคิดเห็นทุกครั้งก็จะหยิบยก "ประชาชน" มาเป็นตัวชูโรง เหมือนกับว่าพวกตนนั้นเคารพบูชาเสียงของประชาชนเหมือนเสียงสวรรค์ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วพวกตนมองประชาชนเป็นเพียงเครื่องมือทางการเมืองชนิดหนึ่งเพื่อในการก้าวข้ามขึ้นไปสู่การแสวงหาผลประโยชน์ด้วยการเหยียบย่ำทุกสิ่งทุกอย่างภายในประเทศนี้ให้แหลกราญราบคาบลงไปคาเท้า ไม่ว่าจะเป็นระบบเศรษฐกิจ ระบบคุณธรรม จริยธรรม คุณค่าในความเป็นมนุษย์หรือแม้แต่ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน 

ในขณะที่ประชาชนส่วนหนึ่งก็ยังคงลุ่มหลง มัวเมา ในความเป็นคนร่ำรวย ความเป็นคนพูดจาโอ้อวดความเหนือมนุษย์ของบุคคลนั้น ยังคงมัวเมาโง่งมอยู่กับความเชื่อโดยไร้สติสัมปชัญญะ ในการพิจารณา ไตร่ตรองถึงเหตุและผลที่ถูกต้องจากสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านเมือง ไม่เว้นแม้แต่กลุ่มนักการเมือง ข้าราชการชั้นสูง ที่เคยร่วมวงไพบูลย์ในการกอบโกย โกงกิน และร่วมมือในการล้างผลาญชาติบ้านเมือง ด้วยการทุจริตคอรัปชั่นมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ที่ต่างมีความพยายามที่จะหวนกลับคืนมาสู่วงจรอุบาทว์ที่พวกตนมีความคุ้นเคยและรอคอยเวลาที่จะหวนกลับคืนมาอีกครั้ง

ครับ ประชาชน คือ คำตอบของทุกเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นกับอนาคตของประเทศชาติ แต่ไม่ได้หมายถึงจำนวนของประชากรที่พร้อมจะลงความเห็นให้ระบอบประชาธิปไตยแบบเดิมๆ ของกลุ่มนักธุรกิจการเมืองกลับคืนมากอบโกยผลประโยชน์ให้กับพวกตนอีกครั้ง แต่หมายถึงประชาชนที่มีความรู้ ความเข้าใจ พร้อมแล้วสำหรับระบอบประชาธิปไตยที่มองเห็นถึงผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับประเทศชาติและตัวประชาชนอย่างแท้จริง หมายถึงประชาชนที่มองเห็นถึงแก่นแท้ของคำว่าอำนาจอธิปไตยที่แท้จริงที่มีอยู่ในมือของตน อำนาจที่จะต้องยึดถือไว้ในกำมืออย่างมั่นคง ไม่ปล่อยวางหรือส่งมอบไปถึงมือของผู้อื่นเพื่อแลกกับผลประโยชน์เพียงน้อยนิด แล้วจมอยู่กับน้ำตาไปตลอดชั่วอายุขัย มองดูแผ่นดินถูกทำลายไปต่อหน้าต่อตาโดยไม่มีหนทางที่จะแก้ไขเปลี่ยนแปลง

เหมือนหลายครั้งในอดีตที่ผ่านมา พวกเราเสียน้ำตาไปมากเท่าไหร่แล้วกับความผิดพลาดเหล่านี้ ความผิดพลาดที่แทบจะทำให้ประเทศชาติสิ้นสลาย ความผิดพลาดของประชาชนส่วนมากในประเทศที่ลงคะแนนเสียงให้คนกลุ่มหนึ่งเข้ามากอบโกยผลประโยชน์อย่างท่วมท้น พากันร่ำรวยมหา่ศาลไปเพียงไม่กี่คน พากันแบ่งเศษเนื้อเศษหนัง แล้วก็โยนเศษกระดูกส่งมาให้ประชาชนแก่งแย่งกันแทะกินเหมือนฝูงหมาป่าที่หิวโหย 

ทั้งที่ผลประโยชน์เหล่่านี้ทั้งหมดเป็นของประชาชนโดยชอบธรรม

และผลประโยชน์ทั้งหมดของประเทศชาติจะต้องตกถึงมือของประชาชนโดยไม่จำเป็นที่จะต้องมีคนมาคอยชี้นำต่างๆ นาๆ อีกต่อไป ทำไมเราจะต้องคอยให้คนมาสั่งเราว่า "เผาเลยพี่น้อง ผมรับผิดชอบ" ทั้งๆ ที่ ในอดีตของเรา อมนุษย์ที่พูดคำพูดเหล่านี้ยังไม่เคยมีสัก "ตัว" ที่จะออกมายืดอกรับรองและปกป้องในคำพูดของตัวเองสักครั้งหนึ่ง

การแสดงละครด้วยท่าทางโอบอ้อมอาทรต่อประชาชน รวมถึงคำพูดที่เห็นอกเห็นใจประชาชนผู้ยากไร้เหล่านั้น เป็นเพียงการแสดงที่แม้แต่คนที่โง่ที่สุดในแผ่นดินก็ยังดูออก 

ยกเว้นคนที่ถูกอำนาจเงินอุดปาก 
คนที่ถูกยศฐาบรรดาศักดิ์อุดหู  
และคนที่ถูกตำแหน่งหน้าที่อุดปาก

เป็นความพยายามเฮือกสุดท้ายที่จะรักษาความเป็น "ประชาธิปไตยแบบสากล" ของพวกมันเท่านั้น ระบอบการปกครองที่สร้างทั้งอำนาจบารมี ทรัพย์สินเงินทอง และความเป็นใหญ่ในแผ่นดินของครอบครัวปัญญาอ่อนที่ร่ำรวยมหาศาลเกินกว่าคนจนที่เฉลียวฉลาดทั้งแผ่นดิน

ทรัพย์สินที่จะนำติดตัวไปในทุกชาติภพ

เพราะชาติหน้าจะหิ้วกระเป๋าเงินเข้าไปอยู่ในท้องแม่ด้วย

แต่มันคงไม่รู้ว่า

แม่คนใหม่ของมันจะไปคลอดอยู่ตรงมุมไหนของกองขยะ