Breaking News
Loading...
วันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2558


ภาพข้างบนนี่ไม่ใชเทคนิคการทำกรอบภาพแบบใหม่นะครับ แต่เป็นภาพข่าวจากหนังสือพิมพ์ทั่วโลกที่ลงข่าวชาวตุรกีกลุ่มหนึ่งบุกถล่มสถานกงสุลกิติมศักดิ์อิสตันบูลของประเทศไทย อันเป็นวิธีการต่อต้านมาตรฐานสากลของคนเลือดร้อนทุกประเทศ ซึ่งเล็งสถานทูตเป็นเป้าหมายที่เห็นชัดที่สุด ส่วนกรณีที่ชาวอุยกูร์ส่วนหนึ่งซึ่งไทยส่งให้กับจีนนั้นก็ได้รับการชี้แจงแล้วว่า ได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบสัญชาติแล้วว่ามาจากประเทศจีนก็ต้องส่งกลับประเทศจีน ส่วนที่มาจากตุรกีก็ต้องส่งกลับตุรกี แต่บังเอิญโลกของเรามีภาษาพูดภาษาเขียนมากมายไปหมด ต่างคนต่างภาษา แต่ละประเทศก็พูดเขียนกันคนละภาษา ทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง 

สาเหตุน่าจะมาจากโลกของเราไม่ได้ใช้ "ภาษาคน" ในเวทีโลกละมั้ง

น่างสงสารประเทศไทยก็อีหนนี้เอง ที่หลังจากโดนถล่มสถานทูตไปหมาดๆ เก็บกวาดยังไม่เกลี้ยง ก็โดนสหรัฐอเมริกาออกมาด่าซ้ำเติมหาว่าขาดมนุษยธรรมที่ส่งชาวอุยกูร์กลับจีน ชาว UNHCR ซึ่งอ้างว่าเป็นหน่วยงานเพื่อสันติภาพของโลกและชอบ "เสือก" เข้าไปก้าวก่ายการเมืองของประเทศต่างๆ แบบไม่ลืมหูลืมตาตามคำสั่งการของอเมริกาโดยตรงก็ออกมากล่าวประนามรัฐบาลไทยเสียอีกโดยไม่พยายามรับฟังเหตุผลที่ถูกที่ควร มันทำยังกับว่าไทยเป็นเมืองขึ้นของพวกมันยังงั้นแหละ จะต้องทำทุกอย่างตามที่มันต้องการ 

ถ้าเป็นไปได้นะ ขอลาออกจากองค์กรนี้ซะที ไม่เคยเห็นมันช่วยอะไรใครโดยไม่หวังผลประโยชน์เลยซักครั้ง กว่าจะลงมือช่วยใครบ้างซักหน ก็ประกาศระดมทุนเรี่ยไรมาจนรอบโลก

สันดานแบบหมาป่าน่ะควรจะมีอยู่เฉพาะในหนังสือหลอกเด็กเท่านั้น ความเป็นมหาอำนาจน่ะขู่ได้เฉพาะผู้นำประเทศที่ใจฝ่อ (ซึ่งไทยเราก็เคยมีหลายคน) แต่เชื่อเถอะว่าผู้ยิ่งใหญ่แบบอเมริกาน่ะไม่มีความหมายอะไรในสายตาของคนไทยหรอกครับเจ้านาย เพราะอเมริกาเป็นได้แค่หมาป่าที่คอยยุแหย่ให้ประเทศอื่นทะเลาะวิวาทกัน แล้วก็คอยหาโอกาสฉกฉวยผลประโยชน์จากประเทศเหล่านั้น ทั้งด้านการขายอาวุธ การแทรกแซงทางการเือง การทหาร แล้วก็ยกพลเข้าไปหากวาดต้อนทรัพยากรของประเทศเหล่านั้นจนแห้งเหือด ก่อนจะถอยฉากออกมาหาเหยื่อใหม่ๆ 

เหมือนกับที่เคยทำกับเอเซียของเรามาหลายครั้งหลายหน ไม่ว่าจะเป็น ลาว กัมพูชา เวียตนาม เกาหลี และทุกครั้งอเมริกาประสบกับความพินาศย่อยยับ พาคนของตนมาล้มตายบาดเจ็บพิการกลับไปจนนับไม่ถ้วน เป็นความสูญเสียแบบไม่มีชิ้นดีเอาเสียเลย เอเซียจึงเป็นหนามยอกอกของอเมริกามาโดยตลอด โดยเฉพาะกลุ่มเอเซียตะวันออกเฉียงใต้นี่แหละ ซึ่งอเมริกาก็รู้ตัวดีว่าอะไรเป็นอะไร

ที่เขียนวันนี้น่ะเพราะมีประกาศมาจากกลุ่มพลเมืองโต้กลับที่ประนามรัฐบาลไทยการส่งกลับชาวอุยกูร์ในประเทศจีนกลับไปประเทศจีนว่าเป็นขาดมนุษยธรรมและไม่เป็นประชาธิปไตย และคนกลุ่มนี้จะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อนำประเทศกลับไปสู่ความเป็นอารยะ ขอโทษที่ไม่ได้นำข้อความทั้งหมดมาลง เนื่องจากเกิดอาการคลื่นใส้อาเจียนเสียก่อน สำนวนภาษาแบบคนปัญญาอ่อนที่ตกเป็นสุนัขรับใช้นายทุนนักการเมืองมานานก็ยังคงเป็นแนวเดิมนั่นแหละครับ สถานกงสุลไทยถูกโจมตี "มันไม่เคยเป็นห่วง" แต่กลับไปกล่าวขอแสดงความเสียใจกับกลุ่มที่บุกโจมตีซะนี่

พฤติการณ์ที่รุนแรงก้าวร้าวกลับถูกส่งเสริมเห็นดีเห็นงามด้วยแบบนี้ รู้สึกคุ้นๆ มั้ยครับ อย่างเช่น "เผาไปเลยครับพี่น้อง ผมรับผิดชอบ" แต่กลับมาลอยหน้าลอยตาเอ้อระเหยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น มิหนำซ้ำบางคนยังหน้าด้านหน้าทนก้าวขึ้นมาเป็นถึงระดับรัฐมนตรี วางมาดเป็นผู้ดีใส่สูท พูดจาโอ้อวดวางก้ามทำท่าเหมือนคนมีความรู้ ทั้งๆ ที่ตัวเองนั้นเป็นคนที่เลวทราม ต่ำช้า แถมยังต่ำชั้นกว่าระดับ "ไพร่" อีกหลายขุม และถ้าบ้านเมืองเรายังมีคนประเภทนี้ฝังตัวปะปนอยู่ในทุกวงการ ประเทศชาติก็ยังคงต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะ "กุดหัว" แล้วล้างเลือดชั่วๆ พวกนี้ให้หมดไปจากแผ่นดินไทย นั่นหมายความรวมถึงบรรดาขี้ข้าบริวารที่คลานตามคอยรับใช้อยู่ทั่วทุกหัวระแหง

รัฐบาลทหาร ไม่เป็นที่สบอารมณ์ของอเมริกาเพราะควบคุมยาก ไม่เหมือนกับรัฐบาลในระบบทุนนิยม ที่ผู้นำรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีทุกคนจะแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนเป็นลำดับแรก เนื่องจากมีธุรกิจหรือกิจการที่สามารถเอื้อประโยชน์ต่อกันได้ ทำให้การเข้าครอบงำระบบเศรษฐกิจของประเทศทำได้ง่ายขึ้น 
การแปรรูปรัฐวิสาหกิจ และการแปรรูปกิจการสาธารณะต่างๆ ที่มีความจำเป็นต่อวิถีชีวิตของประชาชน จะสามารถสร้างประโยชน์ให้อย่างมหาศาลแก่บริษัทต่างชาติที่เข้าร่วมทุน 
สิ่งเหล่านี้รัฐบาลจะต้องนำมาใส่พานถวายให้กับนายทุนโดยเร็ว
เพื่อต่อยอดการเติบโตให้กับระบบเศรษฐกิจของคนเพียงไม่กี่คน 

"ไม่ใช่เพื่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ"

ใครยังไม่เข้าใจก็ควรจะทำความเข้าใจซะ 
อย่าลงไปนอนให้ดินกลบหน้าอยู่ในหลุมแบบคนโง่จนถึงวินาทีสุดท้าย

ขอโทษครับวันนี้ของขึ้น ทั้งๆ ที่ไม่เคยสักยันตร์ มันคงเพราะคนไทยไม่กี่คนที่ยังลุ่มหลงมัวเมาในทรัพย์สิน ลาภยศ สรรเสริญ ว่าตัวเองเก่ง เลอเลิศ เหนือมนุษย์ ทำให้แผ่นดินนี้น้ำท่วมอยู่ได้เพราะมันอยู่อาศัยเพียงเพื่อ "หนักแผ่นดิน" เท่านั้นเอง