Breaking News
Loading...
วันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

Info Post

ถึงงวันนี้ก็เป็นเวลากว่า 6 เดือนแล้วที่หมาตัวนี้มาอยู่ที่บ้าน นับตั้งแต่ปรากฎตัวมาตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน ปีที่แล้วในสภาพอดอยากหิวโซ คาดว่าเจ้าของเดิมคงจะเสือกไสไล่ส่งมาจากบ้านใดบ้านหนึ่งภายในหมู่บ้านนี้ มันแอบอาศััยพื้นที่บ้านมากินเศษอาหารที่เททิ้งหลังบ้านแล้วก็นอนอยู่บริเวณหน้าบ้านทุกคืน เป็นเวลาเกือบเดือนกว่าที่มันจะกล้าเข้ามาใกล้เจ้าของบ้าน และจากวันนั้นมันก็มีจานอาหารประจำรออยู่ทั้งเช้าและเย็น ตามแต่สมควร

นิสัยที่ดีของมันก็คือ ไม่เห่าผู้คนแบบไร้เหตุผลจนน่ารำคาญ แต่มันจะเห่าเฉพาะในเวลากลางคืนเมื่อมีผู้คนผ่านเข้ามาภายในเขตพื้นที่บ้านหรือข้างรั้วบ้าน และที่สำคัญก็คือมันไม่เคยกัดผู้ใด แม้แต่เด็กที่เอาไม้เอาหินขว้างมันภายในเขตพื้นที่ของบ้าน มันจะทำเพียงแต่จับจ้องสายตามองตามทุกความเคลื่อนไหวเท่านั้น สัญชาติญาณของหมาตัวนี้น่าสนใจมากและก็ยังสนใจที่จะจับตามองมันอยู่ต่อไป

สถานการณ์ทางการเมืองก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสนใจเช่นกัน เพราะหัวข้อเกี่ยวกับ "ความถูกต้อง" มักจะเกิดความขัดแย้งกับ "ข้อกฎหมาย" อยู่เป็นนิจ และก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติสามัญของบ้านเมืองเราที่ ความถูกต้อง จะเดินสวนทางกับข้อกฎหมายอยู่ตลอดเวลา อันมีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ

  • ฐานะทางสังคมเป็นผู้กำหนด ในโลกของความเป็นจริง ข้อขัดแย้งทางกฎหมายระหว่างคนจนกับคนรวย เป็นสิ่งหนึ่งที่ยืนยันได้ดีถึง ความถูกต้อง ที่ถูกละเลยในหลักปฏิบัติ และคนรวยมักจะเป็นฝ่ายถูกต้องเสมอไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม
  • อำนาจที่เหนือกว่าเป็นผู้กำหนด ไม่ว่าจะเป็นอำนาจของฝ่ายบริหารที่เป็นของรัฐบาลหรืออำนาจของฝ่ายใดก็ตามที่เป็นผู้ปกครองบ้านเมือง ย่อมมีข้อกำหนดไว้ว่า ความคิดความเห็นของฝ่ายตนคือ ความถูกต้อง และผู้ที่เห็นต่างคือผ่ายผิด

ปัญหาเหล่านี้ไม่เคยมีใครคิดจะแก้ไข คงปล่อยให้มันเป็นไปตามเดิมจนกลายเป็น ประเพณีทางสังคม ที่มองว่าความถูกต้องไม่จำเป็นจะต้องถูกต้องตามกฎหมาย แต่แม้ว่าจะผิดกฎหมายแต่มันก็ยังเป็นความถูกต้องอยู่นั่นเอง

หากมันยังผิดกฎหมายก็แก้ไขกฎหมายฉบับนั้นเสีย

หากมีเยาวชนผู้หนึ่งผู้ใดกล่าววาจาหมิ่นประมาทจาบจ้วงล่วงเกินสถาบันเบื้องสูงด้วยความคะนองปาก เพื่อเรียกเสียงเฮฮาจากผู้ฟัง เพื่อเอาใจผู้หลักผู้ใหญ่บางคนในคณะรัฐมนตรีและ บรรดา ส.ส.ในฟากของรัฐบาลที่นั่งฟังอยู่ด้วยบนเวทีเดียวกันนั้น คำพูดเหล่านั้น คือความถูกต้อง

แต่ในขณะที่คนต่างด้าวบางคนกล่าววาจาเทิดทูนยกย่องบูชาต่อสถาบันเบื้องสูงบนเวทีของผู้ที่ต่อต้านรัฐบาล คำพูดของบุคคลดังกล่าวกลับเป็นความผิดที่สมควรต้องโดนเนรเทศออกนอกประเทศทันที เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

อะไรคือความถูกต้อง ?

รัฐบาลและคนในคณะรัฐบาลคิดอะไรอยู่ ?