Breaking News
Loading...
วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2556


ณ วันนี้สถานการณ์ทางการเมืองระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซึ่งประกอบไปด้วยพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นฝ่ายค้านตามกฎหมาย  และยังมีกลุ่มมวลชนอีกมากมายหลายกลุ่มที่ดาหน้ากันออกมาคัดค้าน โจมตีการทำงานของรัฐบาลอย่างต่อเนื่องและมากหน้าหลายตาจนแบ่งแยกไม่ออกว่ากลุ่มไหนเป็นกลุ่มไหน ในขณะที่ฝ่ายรัฐบาลยังคงมีกลุ่มพลังของตนเองนั่นคือกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงกับกลุ่มคนรักทักษิณที่พร้อมจะออกมาดันหลังให้รัฐบาลยืนหยัดต้านแรงโหมกระหน่ำ

คนดูส่วนใหญ่ก็จะเป็นประชาชนที่ยังคงยืนอยู่ตรงกลางแต่ก็พร้อมจะเอนเอียงเข้าหาความถูกต้องชอบธรรมในการที่จะปกป้องรักษาแผ่นดินเกิดไม่ให้ย่อยยับไปเพราะการต่อสู้แก่งแย่งชิงดีกันเพื่อผลประโยชน์ของใครบางคนหรือใครบางกลุ่ม โดยที่ประชาชนทั้งแผ่นดินจะต้องพลอยได้รับผลกระทบไปด้วยอย่างไร้เหตุผล

รัฐบาลชุดนี้ก็ใช้อำนาจที่ตนมีอยู่อย่างเต็มที่แต่ด฿เหมือนจะเป็นการใช้อำนาจอย่างขาดการไตร่ตรองให้รอบคอบถึงความเหมาะสม ตั้งแต่เรื่องผลักดันที่จะให้มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม อย่างเร่งรีบ ทั้งๆ ที่รู้ดีว่าเป็นต้นเหตุแห่งความวุ่นวายทั้งหลายทั้งปวงและก็ไม่ได้มีความสำคัญกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนที่กำลังประสบปัญหานานาชนิดอยู่แล้วนับ 108 ประการ บวกกับการบริหารประเทศบนความง่อนแง่นโอนเอนไปมาไม่มีแก่นสารมีการทุจริตในโครงการต่างๆ อย่างอึกทึกครึกโครมไปทั่วโลก และไร้ซึ่งคำตอบหรือคำชี้แจงให้กับประชาชน แต่กลับมีความพยายามจะดำเนินโครงการมหึมาที่จะต้องใช้จ่ายเงินจำนวนมหาศาลโดยเร็ว สรุปแล้วตลอดเวลา 2 ปีที่ผ่านมาของรัฐบาลชุดนี้ไม่เคยมีผลงานใดที่ประสบความสำเร็จเลยแม้แต่เรื่องเดียว

ทุกนโยบายที่เคยประกาศไว้ก่อนเข้ามาบริหารประเทศประสบความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ภารกิจหลักของรัฐบาลคือการตอบโต้กับฝ่ายต่อต้านทั้งด้วยกำลังจากคนเสื้อแดงและการตอบโต้ทางสื่อสารมวลชนแบบผ่านไปวันๆ ขณะที่ผู้นำรัฐบาลเดินสายไปพบปะผู้นำต่างประเทศมากมายเป็นประวัติการณ์โดยไม่เกิดผลประโยชน์ใดๆ ต่อประชาชนภายในประเทศเลยแม้แต่น้อย แต่กลับเอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจของกลุ่มทุนต่างๆ เพียงไม่กี่ตระกูล

คงอีกไม่นานร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เวอร์ชั่นใหม่จากกระทรวงไอซีที ที่กำลังเร่งดำเนินการให้ออกมาบังคับใช้ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า ก็จะมาสร้างความขนหัวลุกให้กับประชาชนทั่วทั้งแผ่นดินด้วยบทบัญญัติต่างๆ ที่ผู้เสนอร่างออกมาใช้จินตนาการอย่างบรรเจิดเพริศพริ้งเกินกว่าปุถุชนคนธรรมดาจะสามารถคิดออกมาได้

ร่างกฎหมายฉบับนี้บางมาตราขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจนเกี่ยวกับการละเมิดต่อสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชนในเรื่องการแสดงความคิดเห็น บ่งบอกให้ประชาชนได้รับรู้ว่า  "สิทธิ เสรีภาพ ของประชาชนคนไทยว่ากำลังจะถูกยึดคืนไปเป็นของรัฐบาลอย่างเด็ดขาด" และพร้อมที่จะทำให้ประเทศไทยเปลี่ยนไปเป็นการปกครองในระบอบเผด็จการอย่างสมบูรณ์แบบ เพราะความผิดตามที่ระบุไว้นั้นหนักหนากว่าการเสพยาเสพติดหรือการฆ่าคนตายโดยไม่เจตนาเสียอีก (ข้อนี้หมายความถึงเฉพาะกรณีความผิดที่ถูกกระทำโดยคนมีเงินเท่านั้น)

และในบางมาตราบ่งบอกให้ประชาชนคนไทยได้เตรียมตัวเตรียมใจไว้ว่ากำลังจะกลายสภาพเป็น "ช่องทางหากิน" สำหรับเจ้าหน้าที่อย่างไม่มีทางเลี่ยง แม้คอมพิวเตอร์ของท่านจะเป็นเครื่องที่ใช้เป็นการส่วนตัวอยู่ภายในห้องใต้ดินของบ้านท่านก็ตาม การใช้งานโปรแกรมต่างๆ ต้องถูกต้อง การเขียนข้อความต้องระมัดระวังสุดชีวิตไม่ให้ไปกระทบกระเทือนสีข้างผู้อื่น การดูหนัง ฟังเพลง ต้องมีลิขสิทธิ์ถูกต้อง การดูรูปโป๊ต้องไปขุดรูดูตามลำพังอยู่ใต้ดินคนเดียวแล้วก็ต้องล้างเครื่องขว้างฮาร์ดิสก์ทิ้งหลังจากดูเสร็จแล้วป้องกันการถูกเจ้าหน้าที่ไปกู้ข้อมูลขึ้นมาแจ้งข้อหาเราได้ ฯลฯ

สำหรับท่านที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศนี้มานานเกินกว่า 30 ปีคงจะไม่มีปัญาเท่าใรนัก เพราะเรื่องแบบนี้คนไทยเริ่มจะชินกับมันเสียแล้ว "สำหรับกฎหมายที่ออกมาบังคับใช้กับประชาชนไปพร้อมๆ กับการเปิดช่องทางทำมาหากินให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ"

เรียนให้ทราบด้วยใจจริงเลยครับ ตอนนี้รู้สึกหวาดกลัวจนขนหน้าแข้งร่วงหมดไปแล้ว และขนที่อื่นก็เริ่มหงอกขาวโพลนตามไปด้วยทั่วทั้งตัว ทั้งมือทั้งเท้าสั่นไปหมดด้วยความหวาดกลัว อาจถึงขั้นเลิกเขียนบล็อกไปชั่วชีวิต

"และอีกไม่นานคงจะกลัวถึงขั้นสติแตก
ไม่กล้าเปิดคอมพิวเตอร์มาใช้งานอีกต่อไป"