Breaking News
Loading...
วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2556นานมาแล้ว แต่ก็ไม่นานเกินลืมยังจดจำวันเวลาที่ก้มหน้าก้มตาอ่านเรื่องราวของไก่ตัวหนึ่งที่ก้มหน้าก้มตาคุ้ยเขี่ยเศษอาหาร เศษดินเศษหญ้าเพื่อค้นหาอาหารมาประทังชีวิต ขณะที่ไก่รุ่นกระทงฝูงใหญ่กำลังแตกตื่นกับการชุลมุนคุ้ยเขี่ยหาเพชรพลอยจำนวนมากมายที่ปะปนอยู่กับเศษดินก้อนกรวดบนพื้น ไก่คัวนั้นย่อมมีมันสมองอยู่เช่นเดียวกับมนุษย์เพียงแต่น้อยกว่าสัมพันธ์กับขนาดของตัว แต่ใครจะไปอยากเชื่อว่าไก่ตัวนั้นรู้จักประโยชน์และคุณค่าของเมล็ดข้าวเปลือกเพียงเมล็ดเดียว ว่าเกิดประโยชน์ต่อตนมากกว่าเพชรพลอยจำนวนมากมายเหล่านั้น

อย่างที่เคยว่าไว้ ปกติไม่เคยเปิดโทรทัศน์ดูรายการอะไรทั้งสิ้นมายาวนานกว่า 5 ปีแล้ว แต่ในวันนี้บังเอิญเดินขึ้นไปบนบ้านเพื่อดื่มน้ำเลยได้ยินเสียงจากโทรทัศน์ที่แม่บ้านเค้าเปิดดูอยู่ เป็นรายการที่มีคุณสาวๆ สามสี่คนมาพูดจาสัพเพเหระสารพัดเรื่อง ที่ล้วนแล้วแต่ไร้สาระทั้งสิ้น ตั้งแต่เรื่องขนจมูกหนูที่ยาวพ้นรูจมูกมด ไปจนถึงเรื่องรูเล็กๆ ในโรงแรมที่มีคนบังเอิญไปแอบเห็นดาราสาวหนุ่มเดินผ่านทางเข้าแวบๆ แล้วก็มารำพึงรำพันกับงานแสดงอัญมณีล้ำค่าระดับโลกที่คุณเธออ่านข่าวเจอเหมือนกับคนอื่นๆ อีกนับล้าน

ก็อยากจะพูดถึงอัญมณีล้ำค่าที่บรรดาคุณผู้หญิงหลายคนหลงไหลคลั่งไคล้กันนักหนา เรื่องราคานั่นไม่ต้องไปพูดถึงเพราะบรรดาคุณท่านเหล่านั้นแทบจะไม่ต้องรับประทานข้าวอยู่แล้วด้วยความเป็นคนมีอันจะกิน อันเป็นเรื่องปกติธรรมดา วันเวลาของท่านๆ จะวนเวียนอยู่กับการหยิบจับลูบคลำชื่นชมบรรดาสิ่งของมีค่าเหล่านั้นที่ท่านเก็บสะสมไว้มากมายจนประเมินราคาไม่ถูก

ครั้งหนึ่งเคยเปิดดูรายการทรัพย์สินของท่านผู้นำคนหนึ่ง ปรากฎว่าท่านมีนาฬิกาอยู่นับร้อยเรือน และราคาแค่ละเรือนแทบจะไม่ต้องดูเข็มนาฬิกาก็ยังได้ เพราะสามารถจ้างคนมายืนคอยขานเวลาทุกนาทีไปจนตายก็น่าจะพอดีกับมูลค่าของมัน และก็เป็น ทรัพย์สินที่เก็บสะสมไว้จากความรวยแบบไม่รู้เรื่อง และก็รวยไม่รู้จบ เป็นคนที่มีนาฬิกาไว้มากมายแต่ไม่รู้ว่าจะหนีเวลาตายพ้นหรือเปล่า เพราะเป็นคนหนึ่งที่มีอมตะวาจาไว้ว่า "สมควรตาย" ในกรณีที่ทหารถูกโจรใต้บุกโจมตีและฆ่าตายในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ขอโทษที่จำหน้าท่านไม่ได้เสียแล้ว แต่ก็พอจะมีภาพเหมือนที่พอจะใกล้เคียงกันอยู่


ซึ่งก็จะเป็นในช่วงเวลาเดียวกันบนโลกใบเดียวกันนี้ ที่มีคนหลายๆ คนต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อให้มีอาหารตกถึงท้องตนและคนในครอบครัว และบางครั้งก็อาจจะมีเพียงน้ำเปล่าเป็นเวลาหลายวันติดต่อกัน

นี่คือความแตกต่างของสังคมโลกที่ไม่เคยได้รับการเหลียวแล
เพราะคนที่มีอำนาจคือคนที่อยู่ในสังคมชั้นสูงซึ่งเป็นชนชั้นผู้กดขี่โดยสายเลือด
เพราะคนที่ออกกฎหมายก็คือคนที่อยู่ในวงการเมืองการปกครองเป็นผู้กดขี่โดยสันดาน
เพราะคนที่อยู่เบื้องหลังก็คือนายทุนที่อาาศัยอำนาจเงินในการกำหนดกฎเกณฑ์ของสังคมขึ้นมาบังคับใช้กับประชาชน โดยแอบอ้างว่าเป็นอำนาจจากประชาชน


การต่อรองทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ไม่เคยสร้างประโยชน์ให้เกิดกับประชาชนโดยรวม แต่สร้างผลประโยชน์ให้กับบุคคลเพียงบางกลุ่มเท่านั้น การต่อรองในนามของรัฐบาลก็ไม่ใช่รัฐบาลของประชาชน แต่เป็นในนามของนายทุนเพียงบางกลุ่มเช่นกัน นโยบายการค้าเสรี เป็นการเปิดประตูสู่ความล่มสลายของบรรดานายทุนรายย่อยที่อยากจะรวย และก็เป็นการดับลมหายใจของประชาชนที่หาเช้ากินค่ำลงโดยสิ้นเชิง ในขณะที่บรรดานายทุนระดับประเทศกำลังเชื่อมโยงสายสัมพันธ์ผูกขาดระบบเศรษฐกิจทั่วโลกเข้ามาสู่ขุมข่ายเดียวกันเพื่อผูกขาดระบบเศรษฐกิจเป็นหนึ่งเดียว ด้วยความอุปถัมภ์จากมาเฟียระดับโลก สหรัฐอเมริกา

เชื่อหรือยังว่าวันนี้อากาศร้อนจริงๆ
ไม่งั้นคงไม่บ้าขนาดนี้หรอก