Breaking News
Loading...
วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2556


วันนี้ตื่นนอนมาตั้งแต่เช้าต้มน้ำชงกาแฟเสร็จแล้วก็เดินจิบพร้อมกับสำรวจไปรอบบริเวณบ้านเช่นเคย เพื่อพิจารณาดูว่าจะมีอะไรให้ทำอีกในวันนี้ ตามประสาคนตกงานที่จ้องมองหางานทำเอาเองป้องกันโรคสมองฝ่อ แม้ว่าจะไม่ได้ค่าแรงวันละ 300 บาทก็ตามที และก็ไปสะดุดตากับหมาลูกผสมตัวหนึ่งเป็นตัวผู้สีขาวมีจุดลายด่างสีน้ำตาลอายุคงจะมากพอสมควร พิจารณาจากสภาพทรุดโทรมของสังขารและหน้าตาอิดโรยบอบช้ำ อันเนื่องมาจากผ่านสถานการณ์การต่อสู้ดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดมาในสังคมของมัน เคยเห็นมันแวะเวียนมาคุ้ยเขี่ยเศษอาหารบริเวณหลังบ้านเป็นบางเวลา แต่ก็ไม่รู้ที่มาที่ไป 

ในช่วงเที่ยงมองออกไปก็เห็นมันยังคงนอนอยู่บริเวณร่มไม้ริมบ่อน้ำหลังบ้านเช่นเดิม เพียงแต่ขยับหลบแดดออกจากทำเลเดิมเล็กน้อย และยังคงมองเหม่อลงไปในบ่อน้ำเหมือนกำลังครุ่นคิดถึงเรื่องราวอะไรบางอย่าง พฤติการณ์ของมันดูแปลกประหลาด เหมือนกับการกระทำของคนแก่บางคนที่ทอดอาลัยต่อวันเวลาที่ผ่านไป ได้แต่นั่งเหม่อมองจ้องลงไปในผืนน้ำราวกับจะค้นหาภาพชีวิตในอดีตของตน ไม่ร้อนแดด ไม่หิวหรือโหยหาอาหาร ปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปโดยไม่มีจุดหมาย ทอดอาลัยในชีวิต หรือปล่อยวางในสรรพสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวโดยสิ้นเชิง มันอาจจะคิดถึงช่วงเวลาในวัยเด็กที่มีเจ้าของคอยหยอกล้อเอาอกเอาใจ คิดถึงช่วงวัยหนุ่มที่มีโอกาสได้ท่องเที่ยวสัมผัสกับหมาสาวๆ มากหน้าหลายตา ในวัยฉกรรจ์ที่ได้ต่อสู้ห้ำหั่นกันเพื่อชิงความเป็นใหญ่และครอบครองบรรดาหมาสาวๆ ทั้งหมู่บ้าน และอาจจะกำลังคิดถึงช่วงเวลาสูงวัยที่มันถูกผลักไสไล่ส่ง ถูกทอดทิ้ง ต้องร่อนเร่อดอยากหิวโหย ถูกหมาหนุ่มๆ รุมกัดฟัดจนเลือดอาบร่าง ในวันนี้

ที่แน่ใจอย่างหนึ่งก็คือ อีกไม่นานคงได้มีโอกาสกลบฝังซากสุนัขแปลกหน้าตัวนี้อย่างแน่นอน

ไม่คิดที่จะเข้าไปตีสนิท สร้างความผูกพันกับหมาตัวนี้อีกต่อไปเพราะยังจำได้ถึงหมาที่ภรรยาเคยเลี้ยงไว้ตัวหนึ่ง ในวันที่มันถูกพากลับมาบ้านในสภาพที่ถูกวางยาใกล้จะตาย และต้องทนฟังเสียงร้องโหยหวนของมันตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงเวลาที่สิ้นใจในเวลาประมาณตี 2 ยังจำได้ถึงรสชาติของการขุดดินกรวดแข็งเพื่อฝังซากศพที่หนัก 25 กก.ของมันในสวนหลังบ้าน และยังจำได้ถึงความรู้สึกในจิตใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มันระอุร้อนในอกด้วยความโกรธแค้น ชิงชัง จนแน่นอกขนาดไหน แต่ทุกอย่างย่อมระงับได้ด้วย สติ และ อโหสิกรรม แม้ว่าจะเป็นการหลอกตัวเองก็ตามทีตัวนี้คือ เจ้าทอมมี่ อดีตหมาของบ้าน
ถูกวางยาตาย ความผิดฐานเห่าเสียงดัง

ภาพของหมาแก่ตัวหนึ่งที่ใกล้ตายจึงย้อนให้ระลึกถึงชีวิตของมนุษย์ที่มีความสมบูรณ์พร้อมในวันนี้ ทั้งทรัพย์สินเงินทอง อำนาจวาสนา ยศฐาบรรดาศักดิ์ จนถึงขั้นรวยยกโคตร  แม้ว่าในวันข้างหน้าเมื่อใกล้ตายก็ยังเป็นคนใกล้ตายที่รวยกว่าคนอื่น แต่เชื่อว่าอาจจะยังพอมีเวลาและยังมีลมหายใจเหลือไว้มากพอที่จะมานั่งจ้องมองลงไปในผืนน้ำเพื่อค้นหาภาพของความสุขในอดีตเหมือนกับที่หมาตัวนี้กำลังทำอยู่ แม้ว่าภาพที่ท่านเห็นจะมีแต่ภาพของความทะเยอทะยาน มัวเมาลุ่มหลงในอำนาจ ที่ซื้อหามาด้วยเงินตรา ภาพของผู้คนที่จงรักภักดีต่อหน้าท่านยามมีชีวิต แต่ก็พร้อมที่เยี่ยวรดเถ้ากระดูกของท่านทันทีที่ประวัติศาสตร์ที่เขียนขึ้นใหม่ระบุว่าท่านคือทรราชย์ ดังนั้นช่วงสุดท้ายของลมหายใจท่านก็อาจจะไม่ได้มีความสุขมากไปกว่าหมาแก่ตัวนี้ก็เป็นได้

ไม่อาจบอกได้ว่าเพราะเหตุผลใดหมาแก่ตัวนี้ ถึงมาเจาะจงเลือกเอาริมบ่อน้ำหลังบ้านเป็นที่พักพิงแห่งสุดท้ายในชีวิต เป็นทำเลในการปลงสังขารและละทิ้งอดีตทั้งปวงโดยไม่แยแสต่อถิ่นฐานดั้งเดิมที่มันถือกำเนิดหรือเติบโตมา

ไม่แน่ ที่มันอาจจะคิดได้ในที่สุดว่า ตัวเองไม่มีคุณค่าพอที่หันกลับไปหาอดีตอีกแล้ว
อดีต มันอาจจะเลวร้ายเกินกว่าที่มันจะยอมรับตัวเองได้
มันจึงเลือกที่จะไปตายดาบหน้า ไปตายในพื้นที่ที่ไม่มีใครรู้จัก
ดีกว่าที่จะกลับไปให้ผู้คนสาปแช่งและถูกสับร่างจนแหลกเหลว

มันเป็นหมาแก่ตัวหนึ่ง มันก็คงคิดเหมือนกับ หมาแก่ตัวอื่นๆ เช่นกัน