Breaking News
Loading...
วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555


กิ้งก่าตัวนี้ดึงออกมาจากอินเตอร์เน็ตเพราะเห็นท่านั่งของมันชวนหมั่นใส้เป็นที่สุด เริ่ด เชิด หยิ่ง สมบูรณ์แบบเหมือนคนบางคนหรือหลายๆ คนแถวๆ รัฐสภา แต่ภาพนี้คงต้องโทษช่างภาพแน่นอนไม่ใช่ความผิดของกิ้งก่ามัน

ตั้งแต่ยังเป็นเด็กเคยได้ยินได้ฟังนิทานเรื่องกิ้งก่าได้ทองมามากกว่าเก้าสิบรอบอย่างแน่นอน เพราะเนื้อหาไม่ยาวมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าจำเนื้อหาอะไรอย่างอื่นไม่ได้เลย จำได้เฉพาะวลีที่ว่า "กิ้งก่าได้ทอง" กับความหมายของมันจากคำพังเพยและสุภาษิตไทยเท่านั้นเอง ก็ไม่รู้ว่าหากผู้เล่ามาเกิดในยุคสมัยนี้คงจะต้องลืมเรื่องนี้ให้หมดทันที เพราะกิ้้งก่าบางตัวในยุคนี้นอกจากจะมีสร้อยทองเส้นใหญ่คล้องคอแล้ว บางตัวยังประดับเพชรแพรวพราว ขึ้นอยู่กับความไฮโซของเจ้าของ

ดังนั้นเมื่อมองกวาดๆ ไปทั่วแวดวงการเมืองตั้งแต่ระดับท้องถิ่น ท้องไร่ ท้องนา อะไรก็ตามที การได้สวมใส่ "เครื่องแบบ" ข้าราชการการเมืองของคนบางคนที่ไม่ค่อยมีเวลาร่ำเรียนเมื่อสมัยเด็ก(ถนัดแต่ขี่รถโชว์สาว) แต่มีความสามารถในการแสวงหาใบรับรองคุณวุฒิ พออายุมากขึ้นหน่อยก็ยื่นหน้าเข้ามามองหาแหล่งกำเนิดของ "อำนาจ วาสนา ตำแหน่ง หน้าที่"  ที่ดูแล้วเหนือกว่าคนอื่นๆ ในหมู่บ้านอย่างแน่นอน และสำหรับคนบางคนมันคือโอกาสในการก้าวขึ้นมาสัมผัสกับนักการเมืองอาชีพรุ่นเก่าๆ เพื่ออาศัยเป็นบันไดไต่เต้าขึ้นสูงกว่าปัจจุบันในอนาคต

ภารกิจแรกควรจะเริ่มต้นที่การสร้างจิตสำนึกให้บุคคลเหล่านี้มองเห็นถึงความสำคัญของอำนาจที่ได้รับมาจากส่วนกลาง เพื่อส่งเสริมการบริหารปกครองตนเองในระดับท้องถิ่นของประชาชน ซึ่งสามารถระบุได้ถึงความต้องการขั้นพื้นฐานของประชาชนในพื้นที่ได้อย่างตรงจุดที่สุด ด้วยงบประมาณบางส่วนจากรัฐ และงบประมาณบางส่วนจากการบริหารงบประมาณภายในท้องถิ่นเอง ประชาชนก็จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการบริหารงานของข้าราชการการเมืองส่วนท้องถิ่นที่มีอยู่ และเกิดขึ้นด้วยการเลือกตั้งของประชาชนภายในท้องถิ่นนั้นๆ

แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นอุปสรรคสำคัญในการบริหารปกครองในระดับท้องถิ่นทั่วประเทศเราก็คือ "ผู้มีอิทธิพลในพื้นที่" ซึ่งประชาชนทุกคนในพื้นที่  รู้ดีว่าใคร? เป็นใคร? ข้าราชการประจำทุกคนในพื้นที่นั้นๆ รู้ดีว่าใคร? เป็นใคร? ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่มีหน้าที่รักษาความสงบในพื้นที่นั้นๆ  รู้ดีว่าใคร? เป็นใคร?  

แต่ทุกคนทำเหมือนมันเป็นอำนาจที่มองไม่เห็น หากสามารถกำจัดอำนาจมืดที่ทุกคนมองเห็นเหล่านี้ ให้หมดไปจากพื้นที่ได้ ประชาชนจึงจะได้รับประโยชน์ที่พึงได้รับอย่างเต็มที่ สามารถตัดสินใจได้ด้วยตนเองในการเลือกสรรตัวบุคคลเข้าไปทำงานแทนตน ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ ชีวิตจิตใจและความเป็นอยู่ของประชาชนน่าจะมีความสุขมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

สิ่งที่เราพบเห็นอยู่จนชินตาก็คือ การแห่แหนไปอวยพรวันเกิด "ท่าน" การแห่แหนไปต้อนรับ "ท่าน"  ที่มาเป็นประธานในงานต่างๆ ซึ่งแน่นอนล่ะว่าในการไปร่วมงานเหล่านี้ต้องมีการเกณฑ์คนไปร่วมงานให้มากที่สุด ไม่ว่าจะใช้วิธีการแบบใดก็ตาม เพราะจะมีผลต่อการได้เข้าไปใกล้ชิด "ท่าน" ผู้นั้นและจะสร้างความประทับใจให้กับ "ท่าน"  จนทำให้ได้รับความไว้วางใจให้ลงสมัคตครอะไรก็ตามในนามของลูกน้องของ "ท่าน" 

ผมเชื่อมานานแล้วว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐเรา คงจะต้องฉลาดในทุกเรื่อง 
แต่...อาจจะยกเว้นในเรื่องนี้