Breaking News
Loading...
วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2555

วันนี้นั่งทอดอารมณ์เล่นอยู่ก็มีเพื่อนโทรศัพท์เข้ามาหาไต่ถามสารทุกข์สุกดิบ จากการพูดคุยทำให้รับรู้ว่าเพื่อนเรายังคงรับราชการทหารอยู่และก็เป็นทหารเหล่าช่าง คนที่ไม่คุ้นเคยแวดวงของทหารอาชีพเมื่อพูดถึงทหารช่างก็คงต้องนึกไปถึงทหารที่ขับรถไถ รถเกรด รถแทรคเตอร์ รถบรรทุกดิน สร้างถนนหนทาง หรือก้มหน้าก้มตาทำสะพานข้ามคลองให้ชาวบ้าน หรือขับรถขับเรือบริการชาวบ้านคราวน้ำท่วม

แต่ในโลกของความเป็นจริงแล้ว ทหารช่างนั้นถือได้ว่าเป็นหน่วยทหารที่มีความสำคัญในการรบเป็นอย่างมาก และก็มีภารกิจหน้าที่ที่ครอบคลุมไปตั้งแต่งานในที่ตั้งปกติจนถึงในแนวรบด้านหน้าสุดทีเดียว
ถ้าคุณเห็นทหารขับรถแทรคเตอร์เกรดดินทำถนนอยู่ นั่นคือทหารช่าง
ถ้าคุณเห็นทหารกำลังซ่อมแซมระบบไฟฟ้าประปาอยู่ภายในที่ตั้งทหาร นั่นคือทหารช่าง
ถ้าคุณเห็นทหารกำลังลากลวดหนามขดใหญ่รายล้อมที่ตั้งทางทหารทั้งชนิดถาวรและชั่วคราวเพื่อป้องกันพื้นที่และปิดกั้นอาณาเขต นั่นคือทหารช่าง
ถ้าคุณเห็นทหารนั่งคุกเข่า หันซ้ายหันขวา เหลียวหน้าเหลียวหลังขุดดินฝังวัตถุอะไรบางอย่างลงไปในดิน แน่นอนว่าเป็นการวางทุ่นระเบิด กับระเบิด นั่นคือทหารช่าง
ถ้าคุณเห็นทหารกำลังก้มๆ เงยๆ หรือนอนหมอบราบคว่ำหน้าอยู่กับดินใช้เหล็กแหลมขุดคุ้ยดิน เพื่อค้นหาและทำการเก็บกู้วัตถุระเบิด นั่นคือทหารช่าง
ถ้าคุณเห็นทหารใส่ชุดป้องกันหนาหนักเดินท่อมๆ ไปวัดดวงทำการเก็บกู้วัตถุระเบิด นั่นคือทหารช่าง
และถ้าคุณเห็นทหารจูงสายล่ามพาสุนัขเดินเข้าไปในที่ชุมชน หรือในเมือง หรือในป่า ซึ่งไม่ใช่เป็นการท่องเที่ยวพักผ่อน แต่เป็นสุนัขที่ฝึกไว้ค้นหาวัตถุระเบิดโดยเฉพาะ นั่นคือทหารช่าง

และนี่คือ "สุนัขรับใช้ชาติ" สัตว์เหล่านี้ที่ทุ่มเทให้กับการปฏิบัติหน้าที่มาโดยตลอดอย่างเงียบเชียบ พร้อมที่จะเสียสละชีวิตและเลือดเนื้อเพื่อชาติทุกเสี้ยววินาทีโดยไม่หวังผลตอบแทน  
แต่ส่วนลึกในใจกลับอยากพูดถึง "สุนัขรับใช้" ในความหมายของคนทั่วไปมากกว่าอันที่จริงคำว่าสุนัขรับใช้นี่มีคำจำกัดความอยู่แล้วอย่างชัดเจน แต่หลายคนไม่อยากจะพูดถึงเพราะสังคมทุกวันนี้ต่อให้เป็นใหญ่เป็นโต มีตำแหน่งหน้าที่สูงส่ง มียศฐาบรรดาศักดิ์ ร่ำรวยทรัพย์สินมากมาย ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเข้าข่ายสุนัขรับใช้เช่นกัน หากพิจารณาจากองค์ประกอบของความหมายที่กำหนดไว้ ดังนั้นคุณสมบัติของสุนัขรับใช้ จึงขึ้นอยู่กับสันดานของแต่ละบุคคลอันเป็นความสามารถเฉพาะตัวไม่อาจลอกเลียนแบบได้

คุณสมบัติสำคัญของสุนัขรับใช้ก็คือ
  • ปฏิบัติตามคำสั่งโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ ทั้งสิ้น
  • มุ่งหวังในผลประโยชน์ตอบแทนที่จุใจ ทั้งลาภยศและทรัพย์สิน
  • ปกป้องเจ้านายอย่างไร้เหตุผลคัดค้านใดๆ  ไม่ว่าจะถูกหรือผิดก็จะต้องถูกทั้งสิ้น
  • ฝ่ายที่ต่อต้านคัดค้านเจ้านาย เป็นฝ่ายผิดทุกกรณี โดยไม่ีเหตุผลใดๆ ทั้งสิ้น
  • การเห่าหอน ข่มขู่ ฝ่ายตรงข้ามทุกเวลาย่อมถูกใจเจ้านายเป็นที่สุด
  • เจ้านายย่อมมีความสำคัญสูงสุดในแผ่นดิน เหนือกว่า ความเป็นชาติ
  • การประจบสอพลอเลียแข้งเลียขาเจ้านายเป็นกิจที่ต้องปฏิบัติเป็นนิจ
หลักสำคัญที่ต้องยึดมั่น
อย่าไปสนใจใคร ถ้าเขาจะเรียกว่าไอ้ชาติหมา แล้วก็อย่าไปน้อยใจ ถ้าใครเขาจะว่ามีศักดิ์ศรีน้อยกว่าหมาที่ไปกู้ระเบิดเสียอีก เพราะถึงอย่างไรตัวเองก็ไม่มีศักดิ์ศรีของความเป็นคนหลงเหลืออยู่แล้วล่ะ