Breaking News
Loading...
วันเสาร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2555


เมื่อวันที่ 10 ม.ค.55 ที่ผ่านมา ที่ประชุม ครม.มีมติจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบทางการเมือง โดยเสียชีวิต รัฐบาลให้ 4,500,000 บาท เงินเยียวยาความรู้สึกครอบครัว 3,000,000 บาท และเงินปลงศพ 250,000 บาท โดยรวมประมาณ 7.75 ล้านบาท 

นายธงทอง จันทรางศุ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะอนุกรรมการด้านการเยียวยาทางแพ่ง ซึ่งเป็นการประสานงานและติดตามผลการดำเนินงานตามข้อเสนอแนะของอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (ปคอป.) ที่มีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทยเป็นประธาน แถลงว่า สำหรับการเยียวยาทางด้านการเงินจะต้องใช้หลักการและมาตรการที่มีความเฉพาะเจาะจงเป็นพิเศษ ไม่ยึดติดกับหลักเกณฑ์ที่ทำมาในอดีต ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายการช่วยเหลือเยียวยาหลักเกณฑ์เรื่องความเสียหายตามปกติ หรือกรณีภัยพิบัติในปกติ จะต้องมีการเยียวยาทุกมิติ ทั้งด้านจิตใจ ค่าเสียโอกาส ให้กับทุกฝ่าย

 นอกจากกรณีผู้เสียชีวิตที่ได้ 4.5 ล้านบาท แล้วยังมี "เงินชดเชยเยียวยาความสูญเสียทางด้านจิตใจ" อีก 3 ล้านบาท ซึ่งหากมีการพิจารณากันอย่างรอบคอบกันแล้ว ควรจะตั้งสติกันให้ดีก่อนจะมีการออกมาให้สัมภาษณ์เอาใจพวกพ้องอย่างน่าเกลียด เพราะประชาชนทั้งประเทศก็เจ็บปวดในหัวใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และอยู่ในข่ายที่จะต้องได้รับการเยียวยาทางจิตใจด้วยเช่นกัน

พี่น้องประชาชนในภาคใต้เราดำเนินชีวิตอยู่ท่ามกลางความหวาดระแวง หลายคนที่ญาติพี่น้องต้องสูญเสียชีวิต บาดเจ็บ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐ พระภิกษุสงฆ์ เด็กนักเรียน ครูบาอาจารย์ ชาวบ้านร้านช่องโดยทั่วไปซึ่งอยู่ในสภาวะ ต้องพร้อมที่จะตาย ได้ทุกเวลา โดยไม่มีข้อโต้แย้ง แต่เงินชดเชยเยียวยาที่ได้รับจากภาครัฐนั้นน้อยนิดจนแทบไม่มีมีค่า ทั้งๆ ที่ทุกชีวิตนั้นไม่ได้เข้ามาร่วมต่อสู้ในทางการเมืองใดๆ สักเรื่อง ต้องการเพียงมีชีวิตอยู่ร่วมกับครอบครัวและประกอบสัมมาอาชีพโดยไร้พิษภัย

ความแตกต่างมีเพียงแค่ว่าทุกชีวิตที่สูญเสียไปโดยไร้เหตุผลเหล่านี้ ไม่ได้สร้างผลประโยชน์ให้กับนักการเมืองหรือนายทุนบางพวกเท่านั้นเอง เป็นเพียงแต่ผู้เคราะห์ร้าย ตามความหมายในทางการเมือง


ในหน้าหนังสือพิมพ์อาจจะเคยอ่านข่าวพบความตายหลากหลายรูปแบบว่า
พลเมืองดีถูกแทงเสียชีวิตขณะเข้าไปช่วยคนถูกล้วงกระเป๋า
ชาวบ้านเดินอยู่บนถนนแล้วมีรถเมล์เบรคแตกมาเหยียบตาย
เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกรถชนตายคาด่านตรวจ
คนป่วยถูกแพทย์ละเลยปฏิเสธการรักษาพยาบาล
ชาวบ้านร้องเรียนถูกนายทุนยึดที่ทำกิน ศาลไม่รับฟ้อง
หลากหลายเรื่องราวเหล่านี้ควรจะให้ความสำคัญมากกว่าการต่อสู้ทางการเมืองของคนบางคนที่มุ่งหวังเพียงผลประโยชน์ส่วนตนเท่านั้น แล้วอาศัยประชาชนเป็นตัวประกันเพื่อยึดประเทศนี้

จะมีอาชีพใหม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต นั่นก็คืออาชีพรับจ้างเข้าร่วมการชุมนุมทางการเมือง ซึ่งการชุมนุมในอนาคตนั้นไม่ต้องเป็นห่วงถึงผลสัมฤทธิ์ของการชุมนุมอีกต่อไปแล้ว สามารถใช้มาตรการรุนแรง ก้าวร้าว ยั่วยุให้มีการสลายการชุมนุมของภาครัฐโดยไม่ต้องหวาดกลัวอีกต่อไป เพราะถึงอย่างไรก็มีการจ่ายเงินชดเชยและเยียวยาทางจิตใจอยู่แล้วในตอนจบ 

บ้านเมืองเราคงจะมีกระประท้วงและกระทบกระทั่งทางการเมืองหนักข้อรุนแรงยิ่งขึ้นและบ่อยครั้งมากขึ้น เพราะผู้นำรัฐบาลไม่ได้เป็นผู้จ่ายเงินชดเชยส่วนใดๆ ทั้งสิ้น รัฐบาลจึงมีแต่ได้กับได้ ฝ่ายสนับสนุนก็มีแต่ได้กับได้ ฝ่ายค้านหรือฝ่ายต่อต้านรัฐบาลก็ยังมีโอกาสได้คืนมาบ้างตามกฎหมาย ฝ่ายเสียหายเต็มร้อยก็คือประเทศชาติอย่างไม่มีข้อโต้แย้ง เพราะนานมาแล้วที่ประเทศชาติของเราไม่ได้พูดอะไรออกมา

เหมือนกับตัวเราที่ไม่รู้ว่าจะพูดอะไร? แล้วก็พูดทำไม?
เพราะนักการเมืองบ้านเรานั้นเลิศเลออยู่เหนือกว่าคำว่า "สามัญสำนึก"