Breaking News
Loading...
วันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2554


คงจะไม่ใช่ภาพที่จะหาดูได้ง่ายๆ รายวันเหมือนภาพที่เห็นใในพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์หรือในนิตยสารต่างๆ ที่มักจะได้เห็นบรรดาศิลปิน ดารานักร้องพนมมือไหว้บรรดาผู้สื่อข่าวเพื่อฝากภาพของความนอบน้อมส่งต่อไปยังบรรดามิตรรักนักเพลงหรือแฟนคลับทั้งมวล แต่ภาพของบรรดา ว่าที่ ส.ส. หรือ ว่าที่ รัฐมนตรี ทั้งหลายที่จะเดินมาพบปะพูดคุยยกมือพนมกราบไหว้ประชาชนคนเดินดิน (หรือจะเรียกคนรากหญ้าตามศัพท์ผู้ก่อความไม่สงบก็ย่อมได้) ไม่ใช่ภาพที่จะได้พบเห็นในยามปกติและไม่ปกติ เนื่องจากเกือบทั้งร้อยเปอร์เซนต์ไม่เคยได้ลงมาพูดคุยพบปะกับชาวบ้านหรือยกมือไหว้ใครหน้าไหนทั้งนั้น(แม้แต่เจอกับพระสงฆ์บางครั้งยังเดินหนีไปซะเฉยๆ)

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า บรรดา ว่าที่ ส.ส.ทุกคนจะเป็นอย่างนั้น แต่มีอยู่จำนวนมากที่คลุกคลีมีกิจกรรมร่วมกับชาวบ้านมาโดยตลอด แต่ไม่ค่อยจะเป็นที่ติดตาต้องใจประชาชนนัก เหตุผลก็เพราะหลายท่านที่กล่าวถึงนี้ส่วนมากจะกลายเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส.เท่านั้น (เหมือนทุกครั้ง) ซึ่งก็เป็นเรื่องแปลกเรื่องหนึ่งของบ้านเมืองเราเพราะ ว่าที่ ผู้สมัครบางคน ถ้าปล่อยให้เดินไปคนเดียวในเขตเลือกตั้งของตนเองก็อาจจะหลงทางโดยไม่รู้สาเหตุ (ซึ่งเป็นเพราะไม่เคยมาเดินแถวนี้สี่ปีแล้ว) แม้จะเคยเป็น ส.ส.เขตเดิมมาแล้วหลายสมัยก็ตาม บารมีและหน้าตาก็เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง แต่ผลงานในทางการเมืองไม่เคยปรากฎสักนิดเดียว เมื่อถึงช่วงเวลานี้ก็จะต้องออกมาเดินพนมมือกราบกรานขอคะแนนเสียงกันอีกครั้งอย่างจริงจัง แทบจะถ้วนทั่วทุกตัวคนที่มีสิทธิออกเสียงลงคะแนนได้ เพราะการสอบตกเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้แน่นอน

หลายท่านทุ่มเททุกอย่างเพื่อเก้าอี้ดนตรีตัวสำคัญนี้ ในเขตเลือกตั้งของตน ซึ่งนั่นหมายความรวมถึงการใช่เล่ห์เพทุบายทั้งทางเปิดเผยและทางลับ จนถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาเสียแล้วในทางการเมือง บัญชีการเงินในธนาคารทุกธนาคารโยกย้ายสับสนอลหม่านเพื่อใช้ไปในการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละท่านหรือหลายๆ ท่านย่อมใช้มากกว่า 1.5 ล้านตามที่ กกต.กำหนดไว้(โดยไม่มีใบเสร็จ)

อยากจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเป็นปีหน้าจริงๆ ไม่ใช่อะไรหรอก เพียงแต่อยากดื่มด่ำกับบรรยากาศความอ่อนน้อมถ่อมตนและภาพการกราบไหว้ของบรรดาท่านผู้มีอำนาจบารมีหลายๆ ท่านในแผ่นดิน ที่มีช่วงเวลาที่รู้จักกับคำว่าอ่อนน้อม เคารพผู้อาวุโสและเคารพในความเท่าเทียมกันของบุคคลในสังคม แม้จะเป็นเพียงชั่วคราวก็ตามที

แม้จะเป็นภาพความหลอกลวงที่จะต้องตามหลอกหลอนชีวิตของเราต่อไปอีก 4 ปี