Breaking News
Loading...
วันอังคารที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ขึ้นต้นชื่อเรื่องธรรมดาแต่คงจะไม่ธรรมดาเพราะจากการให้สัมภาษณ์ของผู้สมัครจากพรรคการเมืองหนึ่งที่ไปหาเสียงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้วเปิดนโยบายการจัดตั้งเขตปกครองพิเศษ เป็นการสานต่อแนวนโยบายที่รัฐบาลในสมัยหนึ่งเคยนำเสนอเข้ามาในกระแสสังคมเพราะต้องการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในแนวทางเดียวกับการ "ฆ่าตัดตอน" ไม่ต้องมานั่งเปลืองสมองแก้ปัญหาความวุ่นวาย ผลปรากฎว่ามีเสียงคัดค้านเซ็งแซ่ จนต้องระงับโครงการไปเพียงเท่านั้น เนื่องมาจากมีผลกระทบต่อบทบัญญัติในกฎหมายรัฐธรรมนูญในด้านความมั่นคงเรื่องความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของความเป็น "ประเทศไทย" และมีผลกระทบด้านจิตใจในภาพรวมของคนในชาติ


การชูนโยบายเช่นนี้เหมือนกับเป็นการเรียกหาคะแนนเสียงจากกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบโดยตรง ซึ่งเป็นนโยบายที่หมิ่นเหม่ต่อความเป็นเอกราชของชาติโดยที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าคะแนนเสียงของตนในภาคใต้นั้นแทบจะเป็นศูนย์อยู่แล้ว ดังนั้นผลที่จะเกิดขึ้นติดตามมาไม่ว่าจะดีหรือร้าย จึงไม่ได้เป็นสิ่งที่พรรคการเมืองนั้นจะต้องห่วงกังวลแต่อย่างใด คงเดินหน้าหาเสียงชูนโยบายทุกอย่างที่ถูกตาต้องใจประชาชนในแต่ละภูมิภาค ไม่มีขัดอารมณ์ใครทั้งสิ้น ส่วนหลังการเลือกตั้งตั้งรัฐบาลเรียบร้อยแล้วค่อยมาว่ากันใหม่ มีเสียงต่อว่าเรียกร้องหรือสะดุดความรู้สึกคนมากเข้าก็ยุบสภาเป็นทางออกที่ง่ายที่สุดและเป็นสากลที่สุด

เขตปกครองพิเศษ ก็คือ พื้นที่ซึ่งมีการบริหารปกครองโดยเอกเทศไม่ขึ้นตรงต่อรัฐบาลของประเทศ สามารถออกกฎหมายบังคับใช้ในพื้นที่เอง มีการบริหารจัดการระบบการเงินการงบประมาณด้วยตนเอง ซึ่งตามหลักการแล้วจะพ่วงคำว่าเขตเศรษฐกิจพิเศษเข้าไปด้วย โดยนโยบายของพื้นที่จะเน้นทางเศรษฐกิจเป็นหลักมีการให้โอกาศทางภาษีพิเศษต่อนักลงทุนต่างชาติที่นำเงินเข้ามาลงทุน มีการเลือกตั้งผู้บริหารเช่นกัน แต่เชื่อแน่ว่าจะต้องเป็นแหล่งรวมของนักธุรกิจและนายทุนสายการเมืองเข้ามาเดินสวนสนามกันคึกคัก เพราะกฎหมายที่ร่างขึ้นมานั้นย่อมเอื้ออำนวยต่อผลประโยชน์ให้กับนักลงทุนอย่างถ้วนหน้าโดยไม่ต้องสนใจใยดีต่อสภาพทางภูมิศาสตร์หรือทรัพยากรหรือประชาชนในพื้นที่แม้แต่น้อยว่าจะเกิดผลกระทบเช่นไรติดตามมา กฎหมายทุกฉบับย่อมผ่านความเห็นชอบอย่างราบรื่นด้วยระบอบเผด็จการของสภาที่จัดตั้งขึ้นมาจากพวกพ้องนายทุน

จะว่าไปแล้วก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะประเทศเรานานมาแล้ว ไม่เคยมีนักการเมืองคนไหนหรือพรรคการเมืองไหนจะนำเอาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมายึดถือเป็นนโยบายหลักหรือเร่งด่วนของตนหรือพรรคการเมือง หากแต่คำนึงถึงผลประโโยชน์ส่วนตนและพรรคการเมืองของตนมากกว่า(บางครั้งก็บวกด้วยผลประโยชน์ของครอบครัวกับเครือญาติเข้าไปด้วย) ความแตกสลายของรัฐบาลทุกครั้งจึงเกิดขึ้นมาจากการแก่งแย่งช่วงชิงผลประโยชน์กันทุกครั้ง และในบางหนคะแนนเสียงข้างมากก็ไม่ค่อยสร้างความอุ่นใจให้เท่าไรนัก เพราะคนยืนข้างหลังหรือยืนข้างๆ ก็ไม่รู้ว่าจะถูกใครคนไหนเอามีดดาบมาฟันข้างหลัง

มันเป็นสถานการณ์ที่หนักหนาตามประสานักการเมือง

อย่างไรก็ตามช่วงนี้ก็ขอให้หาเสียงกันอย่างสนุกตามความปราถนาจนกว่าจะถึง 3 กรกฎาคม นี้เพื่อรอให้ประชาชนได้เป็นผู้ตัดสินใจว่าสมควรจะร่วมกันจูงประเทศชาติเดินไปในทิศทางใด

แต่ที่แน่นอนที่สุดก็คือ เหรียญทุกเหรียญไม่เคยมีแต่ด้านหัว เพระาเค้าออกแบบให้มีด้านก้อยอยู่ด้วย ประโยชน์ที่เห็นได้ชัด อย่างน้อยก็เอาไว้เป็นอุปกรณ์ในการเล่นพนันได้สะดวกที่สุด ดังนั้นเมื่อด้านใดด้านหนึ่งอยู่บนก็จะมีอีกด้านไปอยู่ล่าง กาลเวลาที่ผ่านไปจะแสดงให้เห็นถึงความอึมครึมสกปรกซ่อนเร้น และความชัดเจนสะอาดบริสุทธิ์ที่สามารถมองเห็นแม้จะถูกปิดบัง จะเป็นตัวชี้วัดความคงทนของเหรียญทั้งสองด้าน