Breaking News
Loading...
วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554


เมื่อ 18 มี.ค.54 คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ลงมติให้อำนาจกำหนดเขตห้ามบินเหนือลิเบียและทุกมาตรการที่จำเป็น อันรวมถึงปฏิบัติการทางทหารที่เป็นการโจมตีทั้งทางทะเลและอากาศ เพื่อปกป้องพลเรือนจากการถูกโจมตีโดยกองกำลังของพันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย ...

ย่อหน้าข้างบนเป็นจุดเริ่มต้นในการรวมพลของสหประชาชาติเพื่อโค่นล้มรัฐบาลของประเทศลิเบียอย่างเป็นทางการและโดยชอบธรรม? หลายประเทศออกมาคัดค้านประปราย โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มอาหรับ แต่ส่วนมากก็อยากจะสลายระบอบเผด็จการให้หมดไปจากโลกใบนี้โดยเร็ว ไม่ว่าจะเป็นด้วยวิธีการเช่นไร? เหมือนกับที่เคยทำมาแล้วในอิรัค


ประเทศลิเบีย (อาหรับ: ليبيا‎; อังกฤษ: Libya) มีชื่อทางการคือ สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาชนอาหรับลิเบีย (อังกฤษ: Socialist People's Libyan Arab Great Jamahiriya) เป็นประเทศในแอฟริกาเหนือ มีชายฝั่งบนทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ตั้งอยู่ระหว่างประเทศอียิปต์ไปทางตะวันออก ประเทศซูดานไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศชาดและประเทศไนเจอร์ไปทางใต้ และประเทศแอลจีเรียและตูนิเซียไปทางตะวันตก มีเมืองหลวงชื่อตริโปลี
ประเทศลิเบียมีพื้นที่เกือบ 1,800,000 ตารางกิโลเมตร นับเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ในทวีปแอฟริกา และประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกอันดับที่ 17 เมืองหลวง กรุงตริโปลี มีชาวลิเบียอาศัยอยู่ 1.7 ล้านคน จากทั้งประเทศ 6.4 ล้านคน ตามข้อมูลเมื่อปี พ.ศ. 2552 ลิเบียมีดัชนีการพัฒนามนุษย์ (HDI) สูงที่สุดในแอฟริกา และมีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (อำนาจซื้อ) สูงสุดเป็นอันดับ 4 ในแอฟริกา ซึ่งเป็นผลมาจากปริมาณปิโตรเลียมสำรองขนาดใหญ่และจำนวนประชากรที่ค่อนข้างน้อย ลิเบียเป็นหนึ่งในสิบประเทศผลิตน้ำมันที่ร่ำรวยที่สุดในโลก
หลังจากที่ได้รับเอกราชเป็นราชอาณาจักรลิเบียใน พ.ศ. 2494 นับตั้งแต่ พ.ศ. 2512 เป็นต้นมา ลิเบียอยู่ภายใต้การปกครองของมูอัมมาร์ อัล-กัดดาฟี ผู้ซึ่งก้าวขึ้นสู่อำนาจจากการรัฐประหาร กลางเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 มีการประท้วงและการเดินขบวนครั้งใหญ่ทั่วประเทศต่อต้านรัฐบาลกัดดาฟี เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ฝ่ายค้านลิเบียมีรายงานว่าสามารถควบคุมหัวเมืองและนครชายฝั่งได้หลายแห่ง โดยที่รัฐบาลกัดดาฟียังคงควบคุมบางส่วนของตริโปลี เมืองทะเลทรายซาบาทางภาคใต้ และเมืองชายฝั่งบ้านเกิดของกัดดาฟี สัรต์


แน่ใจได้ว่าภาพเหล่านี้จะยังคงมีให้เห็นตลอดไป


แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าสหประชาชาติจะช่วยเหลือให้ประชาชนของประเทศนั้นจะได้รับการดูแลให้พ้นจากความยากจนหรือมีวิถีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม เพราะมันไม่ใช่จุดมุ่งหมายของการเข้าไปสอดแทรกกับการปกครองตนเองของประเทศอื่นๆ แต่สหประชาชาติต้องการเพียงการแสดงบทบาทของ "ผู้นำโลก" โดยมีประเทศมหาอำนาจเพียงไม่กี่ประเทศเป็นผู้ชี้นำและมีประเทศด้อยพัฒนาทั้งหลายลงมติเห็นชอบตามลูกพี่ใหญ่ของตน จากนั้นก็จะเป็นการเดินทางเข้าไปรุกรานย่ำยีการเมืองการปกครองประเทศอื่นด้วยความชอบธรรม(ตามความคิดของตนเอง) ส่วนจะมีประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องบาดเจ็บล้มตายจากการสู้รบเท่าไหร่ไม่ได้อยู่ในความคิดทั้งสิ้น บ้านเมืืองสิ่งปลูกสร้างจะพังย่อยยับเท่าไหร่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะต้องมาขบคิด แต่นี่คือโอกาสในการใช้จ่ายงบประมาณของโลกอย่างแท้จริงรวมถึงการทดสอบประสิทธิภาพของอาวุธแบบใหม่ๆ ตามแนวทางที่เคยปฏิบัติ

แต่ประชาชนของประเทศผู้ถูกรุกรานจะต้องมองถึงทรัพยากรภายในประเทศของตนไว้ด้วยว่าเป็นเป้าหมายของการเข้ามา "ช่วยเหลือ" หรือไม่?

กองกำลังสหประชาชาติ คือ "ตำรวจโลก" ที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิบัติงานของ "ศาลโลก" กระนั้นหรือ?

ทุกสิ่งที่สหประชาชาติกระทำลงไปนั้นถูกต้องชอบธรรมจริงหรือ?

การค้นหาคำตอบก็ควรจะเริ่มต้นจากนิทานอิสป เรื่อง หมาป่ากับลูกแกะ