Breaking News
Loading...
วันพุธที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2553

          เมื่อเช้าวานนี้ (5 ต.ค.53) มีธุระจำเป็นต้องไปขุดหลุมบริเวณสวนหลังบ้าน ก็เพราะ "เจ้าทอมมี่"  หมาคู่บ้านที่มีอยู่เพียงตัวเดียวของเราเกิดตายในช่วงใกล้สว่าง หลังจากที่ส่งเสียงครวญครางด้วยความเจ็บปวดเป็นระยะๆ มาสองสามวันแล้ว หากจะเดาว่าคงเกิดจากบาดแผลบนตัวของมันก็ไม่น่าจะใช่ เนื่องจากอาการก่อนตายของมันเหมือนจะเกิดจาก "อาหารเป็นพิษ" หรือพูดง่ายๆ ก็คือถูกวางยาโดยเจตนา เหตุผลก็มาจากการชอบเ่ห่าคนที่เดินผ่านหน้าบ้าน ข้างบ้าน หลังบ้านในยามวิกาล และสามารถเดินตามเห่าโดยไม่หยุดจนกว่าคนๆ นั้นจะพ้นห่างไปจากรัศมีห้าสิบเมตรจากแนวรั้ว รวมถึงการชอบวิ่งไล่รถมอเตอร์ไซท์เสียงดังแล้วก็ขับขี่เร็วของกลุ่มวัยรุ่นในหมู่บ้าน


          ก็ไม่ได้คิดไปสอบสวนหาสาเหตุหรอก เพียงแต่ว่าคงต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้นกว่าเดิมอีก ในการดำเนินชีวิตอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมของชุมชนที่ถูกสังคมกำหดนให้ขาดน้ำใจ ไร้คุณธรรมและเห็นแก่ตัวอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นในสังคมไทยมาก่อน เจ้าทอมมี่อยู่กับบ้านเรามานานกว่า 8 ปีแล้วตั้งแต่เพิ่งเกิดใหม่ๆ แล้วมีแผลเป็นรูอยู่กลางหลังต้องเอามาทำแผลดูแลจนหายดีในเวลาต่อมา แล้วมันก็ทำหน้าที่เป็นยามเฝ้าบ้านที่ซื่อตรงต่อหน้าที่อย่างดีเลิศ ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของอย่างมั่นคงจนถึงวันตาย นี่คือหมา ที่มีคุณสมบัติเหมือนเดิมทุกประการไม่เคยเปลี่ยนแปลง


          สังคมบีบบังคับให้เราเลื่อมใสบูชาวัตถุ เชิดชูให้มีคุณค่าเหนือกว่าจิตใจ และความรู้สึกในความเป็นคนของยุคนี้ทำให้มอง "หมา" เป็นเพียงสัตว์เลี้ยงที่ไร้คุณค่า ไม่เคยนำความดีงามของมันที่มีอยู่มาพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความซื่อสัตย์ ความซื่อตรง ความขยันขันแข็งต่อหน้าที่ "การมีชีวิตอยู่เพียงเพื่อต้องการให้เจ้าของมีความพอใจ" เป็นสิ่งเดียวที่หมาทุกตัวมีอยู่อย่างมั่นคงยาวนานถึงวันสิ้นอายุขัย


          หมา ก็คือ หมา ขณะที่คนในสังคมมากมายกำลังทำให้คุณค่าของตัวเองตกต่ำกว่า หมา แต่หลายๆ คนนั้นเป็นยิ่งกว่าหมาไปนานมาแล้ว ทุกอย่างไม่ได้เกิดจากการหล่อหลอมของสังคมเพียงอย่างเดียว เพราะ "สันดาน" ต่างหากที่เป็นตัวกำหนดพฤติกรรมของแต่ละบุคคลให้เป็นไปตามที่บรรพบุรุษของตนถ่ายทอดไว้ให้ตามหลักพันธุกรรมโดยธรรมชาติ
          ไม่มีใครอยากเชื่อหรอกว่าเป็นอย่างนี้จริงๆ