Breaking News
Loading...
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ความหงุดหงิดในอารมณ์มีจุดกำเนิดได้จากหลายเหตุผล
บางครั้งเกิดมาจากสถานการณ์บ้านเมือง จนต้องหันมมาเปิดโทรทัศน์ประเภทฟรีทีวีทั้งมวล(ที่มีอยู่นับช่องได้เหมือนเดิม) แล้วก็พบเจอรายการเกมโชว์ที่หาสาระไม่ได้มากมายก่ายกอง ได้เห็นรายการสอนทำอาหารอีกเยอะแยะ ได้เห็นการถ่ายทอดสดการแข่งขันกอล์ฟจากต่างประเทศ ได้เห็นการโฆษณาสินค้าอุปโภคบริโภคประเภทฟุ่มเฟือยที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง ได้เห็นรายการละครโทรทัศน์ที่มีเสียงหวีดร้องตะโกนด่าทอใช้กริยาวาจาว่ากล่าวเสียดสีกับเสียงร้องให้โอดครวญเหมือนจะขาดใจ สรุปแล้วก็คือมีแต่ความรันทดของชีวิตมนุษย์ทั้งนั้น พอย้อนมารอบดึกก็มีแต่รายการมิวสิควิดีโอของบริษัทต่างๆ ที่ดาหน้ากันเข้ามาประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับนักร้องในสังกัดแข่งขันกันอย่างดุเดือดเลือดพล่าน

สถานีโทรทัศน์ย่อมได้รับผลประโชน์ตอบแทนจากเจ้าของรายการเหล่านี้ในอัตราที่น่าพอใจ
แค่ ... ประชาชนจะได้รับประโยชน์อะไรบ้างจากรายการของสถานีโทรทัศน์เหล่านี้

ก็จะมีอยู่บ้างกับรายการเกี่ยวกับการเกษตรชาวบ้านหลายรายการ แต่ทว่ามันจะแฝงอยู่ด้วยการโฆษณาสินค้าทางการเกษตรที่กลายเป็นการชักนำเกษตรกรหันไปหาเรื่องเกี่ยวกับเคมีการเกษตรมากกว่าวิถีการเกษตรแบบชาวบ้าน

ข่าวสารที่เป็นข้อกำหนดว่าต้องมีอยู่กี่ส่วนมากน้อยเพียงใดกลับเป็นการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลกับกระบอเสียงของฝ่ายต่อต้าน ความเป็นกลางและความเป็นอิสระทางการนำเสนอที่แท้จริงเป็นเพียงเรื่องที่กล่าวถึงทางลมปาก ไม่ใช่ในความเป็นจริง สิ่งที่ต้องการมีเพียงความนิยมของผู้ชมเป็นพื้นฐานของความต้องการของผู้ควบคุมสถานีโทรทัศน์แห่งนั้น ซึ่งปัจจุบันตกเป็นของกลุ่มนายทุนโดยสมบูรณ์ ทั้งกลุ่มนายทุนทางธุรกิจสื่อสารมวลชน และกลุ่มนายทุนทางการเมือง

ขณะที่รายการดีๆ มีสาระ สร้างสรรค์สังคมต่างถดถอยออกจากวงการทีละรายการเพราะขาดผู้ให้การสนับสนุน(ซึ่งก็คือกลุ่มนายทุนที่มุ่งหวังผลตอบแทนในทรัพย์สินเงินทองมากกว่าการปิดทองหลังพระ)

ลงทุนไปติดตั้งจานดาวเทียมเสียเลยทำให้หลบไปดูรายการจากนอกประเทศได้บ้าง เนื่องจากฟรีทีวีทางดาวเทียมของไทยกลับมีเรื่องที่ไร้สาระมากกว่าปกติเกินกว่าร้อยเท่าพันทวี ทั้งรายการเพลง รายการขายสินค้าหลอกลวงประชาชน รายการสินค้าไร้สติหลากหลายชนิด ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากเป็นเรื่องของนายทุนที่มีเงินมีทองพอที่จะจ้างคนมาดำเนินการอย่างไรก็ได้ ตามที่ใจต้องการ บางครั้งก็เป็นเรื่องของลูกคนมีเงินที่อยากจะผลาญเงินพ่อแม่(ที่ได้เงินมายังไงก็ไม่รู้) ออกมานั่งจัดรายการบ้าๆ บอ ไร้สาระไปวันๆ ตามประสาคนมีเงิน

คนดูจะเป็นยังไง จะคิดยังไง ก็ช่าง .... เถอะ

ดูเหมือนว่าผู้จัดรายการท่านคงคิดถูกแล้วว่า ประชาชนทั่วไปทุกคนต้องออกไปทำงานไม่น่าจะมีคนสนใจดูรายการนักหรอก และช่วงค่ำๆ แม่บ้านทำอาหารเสร็จแล้วก็คงจะต้องมานั่งน้ำตาไหลอยู่หน้าจอทีวีติดตามชีวิตรันทดของนางเอกที่ออกแนวปัญญาอ่อน กับนางอิจฉาที่ร้ายกาจแบบสุดๆ จนแทบจะโดดออกมากัดขาคนดูได้ และพอดึกๆ พ่อบ้านก็อาจจะมาดูกอล์ฟเพื่อซ้อมท่าทางเตรียมออกไปไล่ตีหนูนาที่เข้ามาบุกลุยนาข้าว พอตกดึกลูกชายหรือลูกสาวก็จะออกมานั่งฟังเพลงจากสารพัดรายการยามดึกไปจนถึงใกล้สว่างก็ได้เวลาเข้านอนพอดี

นี่คือประโยชน์สูงสุดของโทรทัศน์ ... เพื่อประชาชนในวันนี้ และวันข้างหน้า