Breaking News
Loading...
วันพุธที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2553


ในเวลาที่ชาวบ้านเริ่มเดินทางออกจากบ้านไปทำงานในยามเช้าตรู่ กลับกลายเป็นเวลาที่เราจะเข้าไปนอน อากาศยามเช้าเย็นยะเยือกทำให้อดไม่ได้ที่จะเดินออกไปสูดอากาศให้ชุ่มปอด เป็นอากาศที่บริสุทธิ์หอมเย็นด้วยกลิ่นความหนาวและกลิ่นดอกแก้วที่บานอยู่หน้าบ้าน นั่นเป็นบรรยากาศตั้งแต่เดือนธันวาคม 2552 ไม่ใช่อากาศในวันนี้ที่ร้อนระอุตั้งแต่เช้าตรู่เป็นต้นไป กลิ่นควันไฟจากเมืองหลวงล่องลอยตามลมมาจนถึงที่บ้าน แต่โชคดีที่ความขัดแย้งไม่เคยย่างกรายผ่านเขตรั้วบ้านเข้ามา เพราะโลกส่วนตัวไม่เคยมีความขัดแย้ง

คนเราหากไม่สามารถขจัดความขัดแย้งในจิตใจของตนเองได้แล้ว
ก็อย่าไปหวังพึ่งว่าจะสามารถขจัดความขัดแย้งในสังคมโดยรวมได้เช่นกัน
จะเป็นได้ก็เพียงลมปากที่ต้องการเพียงผ่านพ้นไปจากปากเท่านั้นเอง ไม่มีความหมายอื่นมาแปดเปื้อนอีก เนื่องจากคนบางคนไม่เคยใส่ใจในคำพูดของตน ไม่รู้จักความสำคัญของ "คำพูด" ไม่เคยให้ความสำคัญกับ "คำพูด" ในขณะที่คนบางคนที่เป็นผู้ฟังก็ไม่เคยใส่ใจที่จะจดจำและให้ความสำคัญต่อความหมายในเชิงคุณค่าเช่นกัน

คนที่ไม่มีความเคารพต่อผู้อื่น ก็อย่าไปมุ่งหวังให้ผู้อื่นเคารพท่าน
เพราะเป็นที่แน่นอนว่าท่านเองก็คงไม่เคยเคารพต่อตัวเองเช่นกัน
นอกจากเคารพเชื่อฟังความคิดของตัวเอง ปล่อยให้ความคิดเป็นเครื่องชี้นำ
ไม่ใช่ความถูกต้องเป็นเครื่องนำพา


ภาพนี้เปิดแฟลชช่วยเต็มที่ภาพจึงออกมาเด่นชัดท่ามกลางไอหมอกยามเช้าตรู่ในช่วงเวลาเดียวกับภาพบน แต่ภาพบนนั้นเปิดแฟลชไว้ทำให้ภาพดูเหมือนจะสว่างจ้ามากไป แต่เหมือนมีความโดดเด่นอะไรบางอย่างในตัว มันเป็นความเชื่อแบบไทยที่มีติดตัวมาตั้งแต่บรรพบุรุษที่ให้ความเคารพในสิ่งที่ไม่มีตัวตน ไสิ่งที่ไม่อาจพิสูจน์ได้ สิ่งที่ไม่ควรมีใครกล้าลบหลู่

แต่มีอยู่บ้างที่หลายคนไม่เชื่อถือถึงขนาดกล้ายกมือไหว้สาบานได้หน้าตาเฉยต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในแผ่นดิน แล้วก็กลับคำสาบานกระทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามโดยไม่มีความเกรงกลัวแม้แต่น้อย แต่ในทางกลับกันบางครั้งก็วิ่งเข้าหาพระหาหมอดูเพื่อทำบุญสะเดาะเคราะห์ต่อชะตาชีวิตของตน เพื่อปัดเป่าเคราะห์ร้ายให้หมดสิ้นไป

ทั้งๆ ที่เคราะห์ร้ายนั้นคือ กรรมที่กำลังตามมาสนองและทวงคืนคำสาบานที่มีอยู่
เป็นเคราะห์ร้ายที่เกิดจากการทำความเลวต่อแผ่นดินเกิด
เป็นเคราะห์ที่เกิดมาจากการเนรคุณต่อบรรพบุรุษไทย
เป็นเคราะห์กรรมที่เกิดมาจากการแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนจากความทุกข์ยาก จากน้ำตาและเลือดเนื้อของประชาชนผู้บริสุทธิ์ ผู้ตกเป็นเครื่องมือเพราะรู้ไม่เท่าทัน
ซึ่งกรรมนี้ ไม่มีสวรรค์หรือเทวดาตนใดจะเหาะลงมาช่วยได้
นอกจาก ยมบาล เท่านั้น