Breaking News
Loading...
วันอาทิตย์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2551

ก็คงไม่ต้องกล่าวถึงเรื่องที่เกี่ยวกับบทบาทของนักการเมืองหรือเรื่องของการเมืองในตอนนี้ เพราะสถานการณ์ยังคงอึมครึมไร้ทางออก ต่างฝ่ายต่างยืนหลังพิงฝาไม่กล้าหันซ้ายหรือหันขวาออกทางประตูข้าง แต่ยังคงดันทุรังจะฝ่าออกทางด้านหน้าของตนให้ได้ โดยต่างก็ยึดถือหนทางของตนเองว่าถูกต้องกว่าอีกฝ่ายอย่างแน่นอน การเผชิญหน้าจึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าของเราทุกคน และสิ่งหนึ่งที่รบกวนจิตใจและความรู้สึกอย่างมากก็คือการที่คนในซีกของรัฐบาลออกมาโต้แย้งฝ่ายตรงข้ามโดยอาศัยกระบอกเสียงของรัฐบาล ใช้วาจายั่วยุ ทำให้เกิดความแตกร้าวให้มากยิ่งขึ้นเหมือนกับการตอบโต้ของอันธพาลข้างถนน เหมือนกับคนที่ไร้ทั้งความคิด ไร้ทั้งมันสมองที่จะคิดหาหนทางหรือวิธีที่ดีกว่านี้ได้
เจริญลงไปเรื่อยๆ เถอะประเทศชาติ
มาตรา 69 บุคคลย่อมมีสิทธิต่อต้านโดยสันติวิธีซึ่งการกระทำใดๆ ที่เป็นไปเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญนี้
คำว่า "วิถีทางที่บัญญัติไว้" ทำให้ต้องพลิกไปอ่านอีกหลายตลบเพื่อค้นหาวิถีทางที่รัฐธรรมนูญของเราบัญญัติไว้แต่ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้ เพราะต้องยอมรับว่า กฎหมายสูงสุดของเรานี้ร่างขึ้นมาโดยนักกฎหมายกับนักการเมืองที่รู้กันอยู่ว่า เวลามีปัญหาข้อขัดแย้งกันเป็นต้องมีการส่งเรื่องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความอยู่ตลอดปีตลอดชาติในแทบทุกเรื่อง ตีกันไปตีกันมาทั้งศาลทั้งฝ่ายที่ขัดแย้งจนบ้านเมืองระส่ำระสายมาเรื่อย น่าจะสรุปง่ายๆ ว่า วิถีทางที่บัญญัติไว้ย่อมเป็นไปในทางที่ดีงามถูกต้องสะอาดบริสุทธิ์ยุติธรรมในทุกเรื่อง ดังนั้น เหตุใดที่มีเรื่องไม่สะอาดไม่เที่ยงธรรมหรือบิดเบี้ยวไปจากปกติ ย่อมเป็นวิถีทางที่ขัดต่อบทบัญญัติแน่นอนโดยไม่จำเป็นต้องตีความให้เสียเวลา
ก็พยายามเปิดดูอยู่ว่าการแบ่งเค็กแบ่งเก้าอี้ผู้ทรงเกียรติกันในคณะรัฐมนตรีระหว่างพรรคการเมืองเดียวกันแต่อยู่คนละกลุ่มกับพรรคร่วมรัฐบาล ดูจะเป็นที่อึกทึกครึกโครมโดยไม่อับอายต่อสายตาประชาชนหรือเกิดความหน้าบางขึ้นมาซักคน แต่ยังคงดันทุรังดิ้นรนกระทบกระแทกแดกดันกันไปมาไม่ขาดระยะ โดยไม่ใส่ใจใยดีกับประชาชนที่กำลังจะจมน้ำตายไปค่อนประเทศอยู่แล้ว มันเป็นวิถีทางที่ไม่ถูกต้องที่ทำให้เสียความรู้สึกอย่างมากกับความพยายามที่ไม่ได้มุ่งหวังหรือคิดถึงความถูกต้องชอบธรรมทางการเมือง หากแต่ยังคงมุ่งถึงผลประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้องแบบไร้จริยธรรม พูดตามภาษาชาวบ้านเขาเรียกว่าหน้าด้านกันแบบสุดตัว
อำนาจ...ไม่ได้ทำให้คนไม่ดีกลายเป็นคนดีไปได้หรอก เพราะคนไม่ดีอยู่ไปซักกี่ปีมันก็ไม่มีทางดีขึ้นมาได้ เนื่องจากเป็นสันดานด้านไม่ดีที่ติดตัวอยู่อย่างถาวรเสียแล้ว
ขอโทษ...เพิ่งนึกได้ว่าตัวเองก็เริ่มติดเชื้อเลวๆ มาบ้างแล้วเหมือนกัน เพราะดีแต่ว่าคนอื่นเค้า แต่ตัวเองยังมองหามุมดีๆ ไม่เจอเลย แต่ก็ติดดูแล้วก็ยังดีอยู่นิดที่รู้ว่าตัวเองเลวจนไม่กล้ายื่นหน้าอาสาไปกอบกู้บ้านเมือง เหตุผลก็เพราะไม่รู้ว่าจะไปโกงเอาอะไรจากประเทศนี้ได้อีก คิดไม่ออกจริงๆ ว่ายังมีอะไรเหลือให้กอบกู้ขึ้นมาได้อีกนอกจากความวุ่นวายที่พยายามก่อกันไม่หยุดหย่อน