Breaking News
Loading...
วันพฤหัสบดีที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2551

สถานการณ์ที่เรียกว่ากลืนไม่เข้าคายไม่ออกกำลังบังเกิดขึ้นกับรัฐบาลบ้านเรา หลังจากที่เพียรพยายามไปขออำนาจศาลมาเพื่อดำเนินการกับกลุ่มพันธมิตรโดยการตั้งข้อหาดุเดือดสุดๆ กับแกนนำ 9 คนก่อการกบฏขึ้นในบ้านเมือง ขออนุญาตสอบถามนิดหน่อยว่าทำไมมีการตั้งข้อหาไว้เพียง 9 ท่าน ทั้งๆ ที่ความวุ่นวายครั้งนี้เกิดจากกลุ่มคนเรือนหมื่นเรือนแสนและการบุกรุกเข้าไปในสถานที่ราชการโดยไม่ได้รับอนุญาตก็เป็นคนเรือนหมื่นเรือนแสน การขัดขืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาลก็เกิดจากคนกลุ่มเดียวกัน เมื่อแกนนำก่อการกบฏ ย่อมไม่สามารถทำกันเองเพียง 9 ท่าน ผู้ที่อยู่อยู่ร่วมในเหตุการณ์ทุกๆ คนก็จะต้องตกเป็นผู้ร่วมก่อการด้วยอย่างทั่วถึง
สถานการณ์กำลังกระพือโหมมากขึ้นก็เพราะคำว่า ก่อการกบฏ นี่เองครับพี่น้องเพราะเหมือนกับการต้อนกลุ่มพันธมิตรเข้าไปสู่จุดอับ หมดทางออกเหลือเพียงหนทางเดียวคือหลังชนกำแพง ผู้ที่เดือดร้อนก็คือ ผู้ที่มีหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ตามคำสั่งของท่านผู้นำ ที่ชั่วโมงนี้ประกาศกร้าวจะยุติการชุมนุมอย่างเด็ดขาดรวดเร็ว แต่ไม่กี่ชั่วโมงต่อมาก็ประกาศเสียงอ่อยๆ ว่า จะไม่ใช้การดำเนินการสลายการชุมนุมเนื่องจากเหตุผลร้อยแปดพันเก้าตามลมปากตามอารมณ์ท่านในขณะที่ให้ข่าวตอนนั้น ซึ่งฟังได้เรื่องบ้างไม่ได้เป็นเรื่องบ้าง เป็นธรรมดาที่รับฟังมาจนเริ่มชินแล้ว
รัฐบาลในวันนี้ยังคงนึกไม่ออกว่าจะยุติปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ได้อย่างไร ?
นึกสงสารประเทศไทยที่จะต้องถูกปกครองดูแลต่อไปด้วยคณะรัฐบาลที่ไม่พยายามที่จะแก้ปัญหาที่ตัวเองเป็นผู้ก่อขึ้นเอง ปัญหาที่เกิดจากการกระทำที่เรียกว่า ยั่วยุ ของคนในคณะรัฐบาล ตั้งแต่ท่านผู้นำลงมาในทุกๆ ความเคลื่อนไหว ในทุกๆ คำพูดที่พาดพิงไปถึงกลุ่มพันธมิตร
ประชาชนในบ้านเมืองประสบปัญหาร้อยแปดประการที่รอคอยให้ รัฐบาล เข้ามาดูแลและช่วยแก้ไข ก็คงต้องช่วยตัวเองต่อไปเหมือนเดิมเสียแล้ว
เพราะรัฐบาลของเรา ไม่มีความสามารถเหลือพอที่จะปลีกตัวมาช่วยได้แล้ว เพียงแค่กลุ่มพันธมิตรก็แทบทำให้ล้มระเนระนาดทั้งกระดาน ต้องระหกระเหินไปเปิดประชุมสัญจรทั่วถิ่นแคว้นแดนเมือง จะเข้าบ้านตัวเองไปทำงานก็เข้าไม่ได้ เนื่องจากโดนยึดไปเปิดเวทีดนตรีและกลายเป็นสำนักสงฆ์ชั่วคราวไปเสียแล้ว
การแก้ปัญหาความยากจนแปญหาอื่นๆ ของประชานจึงเกินวิสัยพ้นขีดความสามารถของรัฐบาล
เนื่องจากเก่งกาจในการหลีกหนีปัญหาที่ตัวเองก่อขึ้น และ การสร้างปัญหาให้กับบ้านเมือง เท่านั้นเอง
ขณะที่ท่านผู้นำก็มีวาจาอันเป็นภัยต่อคณะรัฐบาล ต่อบ้านเมืองและต่อตัวเองอย่างดีเลิศ
ทางออกสุดท้าย คงต้องมุดออกทางโพรงกระต่ายอย่างแน่นอน